Mạng 4G, 4G LTE là gì - Tốc độ mạng 4G có thật sự nhanh hơn 3G

Ngành viễn thông ngày càng phát triển và tốc độ truy cập dữ liệu trên mạng di động ngày một được nâng cao. Hôm nay hãy cùng Simmayman.net tìm hiểu mạng 4G/4G LTE là gì và tốc độ của nó có thực sự nhanh hơn 3G?

1. Mạng 4g là gì?

4G (4-G), viết tắt của Fourth-Generation, là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1.5 Gb/giây. Tên gọi 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa "3G và hơn nữa".

Công nghệ 4G được hiểu là chuẩn tương lai của các thiết bị không dây. Các nghiên cứu đầu tiên của NTT DoCoMo cho biết, điện thoại 4G có thể nhận dữ liệu với tốc độ 100 Megabit/giây (Mbit/s) (=12,5 Megabyte/giây) khi di chuyển và tới 1 Gigabit/giây (Gbit/s) khi ít di chuyển (chẳng hạn như đang đi bộ hay đứng yên), cho phép người sử dụng có thể tải và truyền lên hình ảnh động chất lượng cao.

Mạng 4G hiện hoạt động trên băng tần LTE.

2. 4G LTE là gì?

Chắc hẳn các bạn cũng hay để ý tới trên các điện thoại, hầu hết chúng đều ghi là "hỗ trợ mạng 3G" hoặc "4G LTE" chứ không bao giờ để chữ "4G" riêng biệt. Khi một kết nối có tốc độ truyền tải dữ liệu với tốc độ lên tới 1 hay 1.5 Gb/giây mới được xem là mạng 4G. Nhưng hiện tại chưa có một thiết bị mạng hay một chiếc smartphone nào đạt được tốc độ truyền tải như vậy. Điều này đã làm các nhà mạng phải gắn thêm chữ "LTE" -  viết tắt của Long Term Evolution (Tiến hóa dài hạn) - để giúp người dùng hiểu rằng đây chưa phải là một công nghệ chuẩn 4G, thay vào đó chỉ là một chuẩn tiệm cận công nghệ mạng thứ tư.

Trên thực thế, tuy điện thoại của bạn có thể hiển thị biểu tượng “4G” ở góc phải phía trên màn hình, nhưng thực chất lại không phải kết nối 4G theo chuẩn lí tưởng nhất. LTE khi được viết đầy đủ nó sẽ là LTE CAT, và có khá nhiều chuẩn. Và để dễ giúp bạn hình dung nhất thì khi bạn tham khảo chuẩn mạng 4G LTE CAT mà smartphone hỗ trợ, CAT càng cao thì tốc độ upload/download dữ liệu sẽ càng nhanh.

3. Mạng 4G có tốc độ như thế nào?

Tốc độ 4G vượt xa so với 3G. Tốc độ tối đa của 3G là: tải xuống 14 Mbps và tải lên 5.8 Mbps. Để đạt tới công nghệ 4G, tốc độ phải đạt tới 100 Mbps đối với người dùng di động (hay di chuyển) và 1 Gbps đối với người dùng cố định (không di chuyển). Sau đây là bảng tốc độ 1 số mạng LTE CAT:


4. Một số băng tần LTE CAT thường đươc sử dụng

 1. LTE CAT 3
 • Tốc độ tải xuống (Download) là 100 Mbps (100 Megabits/giây): Tốc độ truyền tải thực tế là 12.5 MB/s tương đương với tải xuống 1 bộ phim dung lượng 1 GB với thời gian 82 giây.
 • Tốc độ tải lên (Upload) 50 Mbps (50 Megabits/giây): Tốc độ truyền tải thực tế là 6.25 MB/s tương đương với tải một file dung lượng 1 GB lên mạng với thời gian 163.84 giây.
 1. LTE CAT 4
 • Tốc độ tải xuống (Download) là 150 Mbps (150 Megabits/giây): Tốc độ truyền tải là 18.75 MB/s tức là bạn có thể tải xuống 1 file dung lượng 1 GB với thời gian 54.6 giây.
 • Tốc độ tải lên (Upload) là 50 Mbps (50 Megabits/giây): Tốc độ truyền tải là 6.25 MB/s tương đương với upload 1 file 1 GB lên mạng với thời gian 163.84 giây.
 1. LTE CAT 5
 • Tốc độ tải xuống (Download) là 300 Mbps (300 Megabits/giây): Tốc độ truyền tải là 37.5 MB/s => tải 1 bộ phim dung lượng 1 GB với thời gian 27 giây.
 • Tốc độ tải lên (Upload) là 75 Mbps (75 Megabits/giây): Có tốc độ thực tế là 9.375 MB/s => tải lên 1 GB với thời gian 109 giây.
 1. LTE CAT 6
 • Tốc độ tải xuống (Download) là 300 Mbps:Tương đương với tốc độ của LTE CAT 5 có tốc độ truyền tải là 35.5 MB/s.
 • Tốc độ tải lên (Upload) là 50Mbps: Tương đương với Cat 4 là 6.25 MB mỗi giây.
 1. LTE CAT 7
 • Tốc độ tải xuống (Download) là 300 Mbps:Tương đương với tốc độ của LTE CAT 5 có tốc độ truyền tải là 37.5 MB/s.
 • Tốc độ tải lên (Upload) là 150 Mbps: nhanh hơn CAT 6 với tốc độ truyền tải là 18.75 Megabytes mỗi giây. Việc upload một video với dung lượng 1 GB lên Youtube với thời gian cực nhanh chỉ 55 giây.

Các bạn nên lưu ý: Đây chỉ là các thông số lý thuyết của sản phẩm, tốc độ thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như đường truyền, sóng, nhà mạng,…

 5. Làm thế nào để sử dụng mạng 4G/4G LTE

Để thiết lập kết nối mạng 4G, bạn cần tới cả hai chiều: mạng hỗ trợ tốc độ cao và thiết bị hỗ trợ mạng này. Trước khi các nhà cung cấp dịch vụ có thể hỗ trợ tốc độ truy cập LTE trên toàn vùng hay lãnh thổ, chắc chắn trên thị trường sẽ xuất hiện làn sóng thiết bị đầu cuối (điện thoại, máy tính bảng...) có khả năng kết nối.

Tiếp đến, các nhà mạng sẽ từng bước chính thức cung cấp chuẩn kết nối mới một cách hạn chế trước khi quyết định phủ sóng toàn bộ.

Còn để sử dụng mạng 4G LTE, hầu hết tất cả các loại điện thoại di động hiện nay đều hỗ trợ, bạn chỉ cần vào phần cài đặt mạng của điện thoại, chọn loại mạng ưu tiên và chọn sử dụng loại mạng ưu tiên 4G LTE hoặc LTE để sử dụng.

Tính đến hiện tại mạng 4G LTE đã phủ sóng khắp mọi nơi, điển hình ở Việt Nam các mạng di động lớn đều đã hỗ trợ: Mobifone, Vinaphone, Viettel, Vietnamobile với gói cước dễ tiếp cận người dùng.

Nhưng dù sao đi nữa với 4G LTE thì việc truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị thông minh với nhau thông qua mạng kết nối này đã có cải thiện đáng kể so với thời mạng GPRS nói vui là "như rùa bò" hay mạng 3G chỉ "nhanh hơn rùa một chút" mà thôi.

Trên đây là những chia sẻ của Simmayman.net về mạng 4g và 4G LTE, nếu thấy hữu ích bạn hãy chia sẻ bài viết đến bạn bè và mọi người xung quanh nhé. Chúc bạn một ngày mới tốt lành và nhiều may mắn.

3Chat Simmayman.net