Mạng 5G và những ưu khuyết điểm của mình

Mạng 5G là thế hệ mạng thứ 5 tiếp nối sau thế hệ mạng 4G. Vậy sự xuất hiện của mạng 5G có những ưu điểm gì so với 4G? Tương lai không xa mạng 5G sẽ phủ sóng toàn cầu chứ? Hãy cùng Simmayman.net tìm hiểu qua bài viết dưới nhé.

1. Mạng 5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động, tiếp nối sau thế hệ mạng 4G. Nó sẽ hoạt động với bước sóng milimet ở các băng tần ở giữa 30 GHz và 300 GHz.

mạng 5g là gì

Theo thông tin được tuyên bố, công nghệ 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS thay vì các trạm cơ sở trên mặt đất đang được khai thác sử dụng cho mạng 2G, 3G và 4G. (Trạm HAPS là viết tắt của High Altitude Stratospheric Platform Stations. Đây chính là những chiếc máy bay được treo lơ lửng ở một vị trí cố định cách mặt đất khoảng 17km~22km, và hoạt động như một vệ tinh vậy!)

Do đó, tín hiệu mạng 5G phát ra sẽ giảm được tình trạng bị cản trở bởi các kiến trúc cao tầng. Đồng thời, chính vì có độ cao nên các vấn đề khai thác liên quan đến diện tích vùng phủ sóng sẽ được giải quyết dễ dàng. Đặc biệt nhất là những nơi các trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng thì cũng bắt được mạng 5G (khi sử dụng các trạm HAPS).

2. Mạng 5G có ưu điểm gì so với mạng 4G

Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay, giúp mở ra nhiều khả năng mới, cơ hội mới và hấp dẫn hơn. Lúc đó, xe ô tô thông minh tự lái có thể đưa ra những quyết định quan trọng tùy theo thời gian và hoàn cảnh. Tính năng chat video trực tuyến sẽ có hình ảnh mượt, sắc nét và rõ ràng  hơn, làm cho bạn cảm thấy như đang ở trong cùng một mạng nội bộ. Các cơ quan chức năng trong thành phố có thể theo dõi tình trạng tắc nghẽn giao thông, mức độ ô nhiễm và nhu cầu tại các bãi đậu xe, do đó có thể gửi những thông tin này đến những chiếc xe thông minh của mọi người dân theo thời gian thực.

Xem thêm: Mạng 4G, 4G LTE là gì - Tốc độ mạng 4G có thật sự nhanh hơn 3G

3. Những yếu điểm của mạng 5G

Tốc độ cao, vùng phủ sóng bé và ngược lại

Trong một thử nghiệm tại Los Angeles (Mỹ), nhà mạng AT&T cho tốc độ 5G đạt 1.8Gbps. Tại Chicago, một nhà mạng khác của Mỹ là Verizon cũng cho kết quả 2Gbps tương tự. 

vùng phủ sóng mạng 5G

Việc hoạt động ở phổ tần mmWave (milimeter wave) cho phép tốc độ 5G tăng vọt. Tuy vậy, tần số cao làm khả năng đâm xuyên của tín hiệu bị kém đi, điều này dẫn tới việc vùng phủ 5G hạn chế hơn hẳn so với 4G.

Trải nghiệm không mượt do chênh lệch tốc độ giữa 4G và 5G

Trong các thử nghiệm của CNET với công cụ Speedtest, tốc độ tải xuống được ghi lại là 400Mbps. Tốc độ này nhanh hơn so với một mạng WiFi gia đình (300Mbps) và nhanh gấp rưỡi mạng 4G của AT&T với chỉ 200 Mbps. Tốc độ nhanh hơn WiFi của 5G khiến nó đặc biệt phù hợp đối với người sống ở khu vực nông thôn hoặc xa khu đô thị. 

Giá điện thoại sẽ cao hơn bởi 5G

Mức giá của những chiếc smartphone đã tăng vọt sau mỗi năm, con số này thậm chí còn cao hơn cả chỉ số lạm phát. Trong tương lai, điều này sẽ tiếp tục diễn ra với sự xuất hiện của mạng 5G. Lý do là bởi để kết nối 5G, những chiếc smartphone buộc phải có chip 5G tương thích. 

Ở hiện tại, chỉ có một vài mẫu điện thoại có khả năng tương thích với sóng 5G. Có một điểm chung là tất cả chúng đều là những mẫu smartphone cao cấp.

Người dùng không muốn trả nhiều tiền hơn cho 5G

Các nhà mạng đã chi ra hàng tỷ USD để phát triển mạng 5G. Để bù lại khoản kinh phí này, một số nhà mạng ở Mỹ có chính sách tăng giá dữ liệu. Điều này khiến người dùng phải chi trả nhiều hơn mỗi tháng để được sử dụng mạng 5G.

 Bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Vào những tháng hè, khi nhiệt độ ngoài trời lên mức 32 độ C, thử nghiệm của CNET cho thấy, họ đã phải chuyển kết nối từ 5G xuống 4G. Lý do là bởi sóng cao tần mmWave cùng việc xử lý các tác vụ nặng khiến chiếc điện thoại trở nên quá nóng. Do vậy, giải pháp đưa ra là chuyển về 4G để có thể hạ nhiệt cho thiết bị.

4. Xu hướng phát triển mạng 5G trong tương lai

Xu hướng phát triển mạng 5G trên thế giới

Với tốc độ tải nhanh và độ phủ rất rộng, nên xu hướng phát triển mạng 5G trong tương lai sẽ thực sự bùng nổ trên toàn thế giới. Ngoài ra, việc khai thác hiệu quả mạng 5G sẽ thực sự thay đổi tốc độ phát triển công nghệ, nhất là có thêm sự xuất hiện của nhiều thiết bị kết nối chưa được khai thác trước đây.

Các nhà mạng lớn đặt mục tiêu rằng mạng 5G sẽ bắt đầu phủ sóng vào năm 2020.

Xu hướng phát triển mạng 5G tại Việt Nam

Các nhà mạng lớn tại Việt Nam cho hay: sự thành công của việc thử nghiệm mạng 5G vào năm 2019 sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc Bộ TT-TT đưa ra quy hoạch tần số sớm trong năm tới như thế nào.

Từ đó, các nhà mạng mới thực sự chuẩn bị mọi thứ để tiến hành thay đổi cơ sở hạ tầng, nhằm đáp ứng tần số mà Bộ dự kiến sử dụng cho 5G.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là các nhà mạng làm sao phải tối ưu hóa tốc độ, chất lượng và giảm chi phí để đạt được doanh thu như mong muốn.

 

=> Trên đây là những chia sẻ của Simmayman.net về mạng 5G. Hy vọng với bài viết trên các bạn sẽ đạt được những thông tin hữu ích cho bản thân mình. Chúc bạn một ngày mới tốt lành và gặp nhiều may mắn.

3Chat Simmayman.net